Gởi tin nhắn đến chúng tôi
HỎI ĐÁP | LĨNH VỰC DOANH NGHIỆP

LUẬT SƯ ĐÀ NẴNG TƯ VẤN: CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN CỦA PHÁP NHÂN

Thứ hai, 24/09/2018, 09:14 GMT+7 | Xem: 404
File đính kèm

 Kính thưa Luật sư, Công ty luật Sứ Mệnh Vàng.

Công ty em thành lập từ năm 2007 đến nay với 7 cổ đông sáng lập là các pháp nhân (công ty). Nay có 03 công ty muốn chuyển nhượng cổ phần của mình cho công ty khác? Vậy xin luật sư tư vấn cho em những thủ tục cần làm để chuyển nhượng?

Đặng Thị Thanh Loan

(Khánh Hòa)

 Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn được tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật doanh nghiệp 2014; 

- Luật Đầu tư 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Liên quan đến thủ tục chuyển nhượng cổ phần. 

Theo quy định tại khoản 3, 4 điều 119 luật doanh nghiệp 2014 thì hạn chế chuyển nhượng cổ phần đối với các cổ đông sáng lập là 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Như vậy trong trường hợp này thì công ty bạn đã thành lập được 03 năm, các hạn chế của cổ đông sáng lập liên quan đến chuyển nhượng cổ phần đều đã hết do đó các cổ đông này muốn chuyển nhượng cổ phần cho người khác thì sẽ lập hợp đồng chuyển nhượng như bình thường. 

"3. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

4. Các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các hạn chế của quy định này không áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty".

Hợp đồng chuyển nhượng này các thành viên sẽ tự thỏa thuận với nhau về giá chuyển nhượng cũng như về quyền và nghĩa vụ của các bên. Còn cổ đông nhận chuyển nhượng sẽ trở thành cổ đông sáng lập của công ty. Công ty cần phải làm thủ tục thông báo thay đổi cổ đông sáng lập. Người nhận chuyển nhượng chỉ trở thành cổ đông của công ty khi thông tin của họ được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký cổ đông (theo hướng dẫn tại khoản 7 điều 126 luật doanh nghiệp 2014).

"Điều 32. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trongnhững nội dung sau đây:

a) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp".

Mẫu thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bạn có thể tham khảo trong phụ lục II-1 của thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp gửi kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản  điều 59 nghị định 78/2015/NĐ-CP 

"3. Trường hợp thay đổi thông tin cổ đông sáng lập do cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần, kèm theo các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này, hồ sơ thông báo phải có:

a) Danh sách thông tin của các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi;

b) Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;

c) Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư".

Luật sư Doanh nghiệp.

CÁC TÀI LIỆU KHÁC
  • Vay ngân hàng bằng thế chấp cổ phần được không? (28/12/2020)
  • GÓP VỐN BẰNG TIỀN MẶT HAY CHUYỂN KHOẢN? (23/07/2018)
  • XỬ PHẠT VI PHẠM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (01/06/2018)
  • LUẬT SƯ ĐÀ NẴNG TƯ VẤN: CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG (12/10/2017)
  • LUẬT SƯ ĐÀ NẴNG: DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI MUA ĐẤT HOẶC THUÊ ĐẤT NGOÀI KHU CÔNG NGHIỆP (28/08/2017)

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 379.235

+ Đang online : 61

+ Hôm nay : 172

+ Hôm qua : 203

Thiet ke web da nang