Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ
XỬ LÝ THIỆT HẠI DO CÔNG TRÌNH LIỀN KỀ, LÂN CẬN GÂY RA
Thứ tư, 08/05/2019, 10:31 GMT+7 | Xem: 377

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

Thông tư số 10/2014-BXD của Bộ Xây dựng: Quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ.

 Cách thức xử lý:

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BXD:

"Giải quyết tranh chấp giữa chủ nhà với chủ các công trình liền kề, lân cận

1. Trước khi thi công, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có).

2. Trong quá trình thi công nếu phát hiện công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sụp đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với các chủ công trình liền kề, lân cận xem xét, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục. Trường hợp các bên không thống nhất thì tranh chấp phát sinh giữa chủ nhà với chủ các công trình liền kề, lân cận được giải quyết theo quy định của pháp luật."

Như vậy, chúng ta nên xem xét và xác định nguyên nhân trực tiếp gây lún và nứt tường nếu là do công trình thi công của nhà kế bên thì hai bên có thể thống nhất biện pháp khắc phục, nếu không tự thống nhất được thì có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu chủ công trình bên cạnh bồi thường ngay khi xác định được nguyên nhân trực tiếp là do nhà bên cạnh. 

Thêm vào đó, tại Điều 605 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau: 

“Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

Căn cứ vào hai quy định nêu trên, nếu trong quá trình thi công, xây dựng công trình gây ảnh hưởng, thiệt hại đến nhà liền kề thì phải ngừng việc thi công và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với sự cố do công trình của mình gây ra. 

Về mức độ bồi thường thiệt hại: Do hai bên thỏa thuận, căn cứ theo quy định của pháp luật và thiệt hại thực tế xảy ra, cụ thể gồm: mức thiệt hại thực tế đối với công trình lân cận bị hư hỏng và các chi phí khác có liên quan. Hai bên có thể tự xác định mức thiệt hại của công trình liền kề nếu không tự xác định được mức độ thiệt hại thì một trong hai bên có thể thuê cơ quan định giá để xác định mức thiệt hại cụ thể để làm căn cứ bồi thường.

Nếu vụ việc không thỏa thuận được thì vụ việc sẽ do tòa án nhân dân giải quyết.

Liên hệ Luật sư: 0914.500518 để được hỗ trợ.

 Luật sư chuyên đất đai và xây dựng

CÁC DỊCH VỤ KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 379.199

+ Đang online : 25

+ Hôm nay : 136

+ Hôm qua : 203

Thiet ke web da nang