Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI
LỆ PHÍ TÁCH THỬA ĐẤT
Thứ hai, 14/05/2018, 09:19 GMT+7 | Xem: 513

 Thuế thu nhập cá nhân khi tách thửa

Theo Thông tư số 113/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, có hai phương pháp để tính thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện tach thửa đất. Theo đó:

+ Phương pháp thứ nhất: Thuế suất là 25% trên thu nhập tách thửa, khi người nộp thuế kê khai được các hóa đơn và chứng từ hợp pháp chứng minh được giá mua cũng như các chi phí cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, chi phí cải tạo đất, nhà, chi phí cho việc xây dựng…

+ Phương pháp thứ hai: Đối với trường hợp không có hóa đơn hay chứng từ chứng minh được giá mua và các chi phí có liên quan thì sẽ áp dụng thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trong hợp đồng tách thửa. Nếu trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc ghi giá chuyển nhượng thấp hơn so với bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định thì giá tính thuế sẽ lấy theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh đã quy định.

Lệ phí trước bạ

Cũng như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ là nghĩa vụ bắt buộc khi tiến hành thủ tục tách thửa đất. Mức phí trước bạ sẽ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trong bản hợp đồng tách thửa.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 3, thông tư 02/2014/TT-BTC, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác sẽ tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Theo đó, mức thu phải đảm bảo nguyên tắc là tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới và 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi hay xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ cá nhân, gia đình, chỉ có quyền sử dụng đất mà không có nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy đối với cấp mới và 20.000 đồng/giấy đối với trường hợp cấp lại, cấp đổi, bổ sung vào giấy chứng nhận.

Ngoài ra, bạn còn phải nộp thêm các loại phí khác như: phí đo đạc, lập bản đồ địa chính và phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất. Mức thu các khoản phí này sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định dựa trên cơ sở mức tối đa được quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau khi đã đóng đầy đủ các loại phí trên vào Ngân sách Nhà nước, người nhận chuyển nhượng dùng phiếu thu phí để tiến hành việc hoàn thiện hồ sơ sang tên sổ đỏ và nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai.

Luật sư chuyên tư vấn đất đai.

CÁC DỊCH VỤ KHÁC
  • ỦY QUYỀN BÁN NHÀ ĐẤT (27/07/2021)
  • Hướng dẫn chi tiết Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai (19/09/2019)
  • KHÔNG CÓ GIẤY TỜ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ KHÔNG? (08/08/2019)
  • NGƯỜI NƯỚC NGOÀI SỞ HỮU ĐẤT, NHÀ Ở VIỆT NAM (22/06/2019)
  • LUẬT SƯ THAM GIA GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LIÊN QUAN ĐẾN CÁC GIAO DỊCH VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT (27/07/2018)

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 379.247

+ Đang online : 73

+ Hôm nay : 184

+ Hôm qua : 203

Thiet ke web da nang