THỦ TỤC SANG TÊN CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT


Vợ chồng tôi đang muốn mua 01 căn nhà đất ở một quận thuộc thành phố Đà Nẵng. Diện tích đất trên sổ là 95 mét vuông. Quý luật sư cho tôi hỏi về thủ tục cần biết khi sang tên nhà đất là gì và khi sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? (Bao gồm tất cả: Phí dịch vụ, phí công chứng, phí và thuế nhà nước…) để vợ chồng tôi được biết và chủ động. Tôi thấy có nhiều người nói rằng thủ tục sang tên nhà đất rất phức tạp và đi lại nhiều lần nên vợ chồng tôi khá lo lắng, bất an.

Tôi rất cám ơn và mong được sự tư vấn.

Giải đáp về vấn đề Thủ tục sang tên nhà đất mới nhất

Trả lời:

Chào anh, câu hỏi của anh cũng là câu hỏi rất nhiều Quý khách hàng hiện nay khi liên hệ với Luật Sứ Mệnh Vàng để xin được tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến việc mua bán, sang nhượng, tặng cho hay thừa kế bất động sản.

Về các thủ tục cần thiết để sang tên nhà đất hiện nay không còn là quá phức tạp và rắc rối. Các bên chỉ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ đầy đủ theo quy định của pháp luật. Kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ, đối với các quận nội thành ở Đà Nẵng thời gian cấp sổ chỉ khoảng 3 đến 5 tuần làm việc. Anh chỉ cần nắm rõ các thủ tục và chuẩn bị hồ sơ như nội dung luật sư tư vấn dưới đây là có thể yên tâm nộp hồ sơ để sang tên.

Thứ nhất: Quy định về thủ tục sang tên nhà đất

Hồ sơ bên bán cần chuẩn bị:

§  sổ hộ khẩu gia đình (2 bản photo công chứng)

§  Chứng minh nhân dân (2 bản photo công chứng)

§  Giấy đăng ký kết hôn (02 bản photo công chứng nếu bên bán là vợ chồng và nhà đất là tài sản chung của vợ chồng) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bên bán độc thân cũng cần 02 bản photo công chứng.

§  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)

Hồ sơ bên mua cần chuẩn bị:

§  Sổ hộ khẩu gia đình (2 bản photo công chứng)

§  Chứng minh nhân dân của vợ chồng (2 bản photo công chứng)

§  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (2 bản photo công chứng)

§  Hợp đồng chuyển nhượng ( bản chính công chứng viên công chứng)

Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ trên về tính pháp lý phải chính xác, còn và có hiệu lực. Các bản công chứng có thể là mới hoặc chưa quá 06 tháng công chứng. Các văn bản trên về ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân phải trùng khớp. Có nhiều trường hợp số chứng minh nhân dân của 1 người lại 2 số khác nhau thì phải làm văn bản từ phía cơ quan công an xác nhận 2 số chứng minh nhân dân là của một người. Có những trường hợp tên trên sổ đỏ lại khác với tên của hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân, khi đó buộc phải đính chính lại sổ đỏ nếu sổ đỏ ghi sai tên hoặc phải xử lý lại giấy tờ sai tên để tên tuổi ngày tháng trùng khớp.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên và đã được công chứng hồ sơ chuyển nhượng. Bác có thể mua 1 bộ hồ sơ khai để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai. Hồ sơ này theo mẫu căn cứ Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai Điều 12. Bác có thể yêu cầu cán bộ tiếp dân bộ phận một cửa hướng dẫn kê khai hồ sơ sang tên.

 Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền ?

Thứ hai: Với câu hỏi sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

1. Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất: Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

§  Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn)

§  Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn)

§  Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch)

§  Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng)

§  Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng)

§  Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng)

§  Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Như vậy, căn cứ vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị tài sản khi giao dịch mà bác có thể tính ra được phí công chứng khi thực hiện thủ tục là bao nhiêu.

2. Thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất

Theo quy định của Điều 29. Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

“Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%”.

Ví dụ: Giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng là 1 tỷ thì tiến thuế thu nhập cá nhân bên bán sẽ nộp cho nhà nước là 20 triệu đồng.

Như vậy số thuế phải nộp là 2% theo hợp đồng chuyển nhượng. An lưu ý là thuế thu nhập cá nhân về nguyên tắc bên thụ hưởng giao dịch chuyển nhượng sẽ phải nộp trên giá trị hợp đồng, nhưng thực tế số thuế này các bên có thể thỏa thuận.

3. Lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất

Lệ phí trước bạ được quy định là 0,5 % của giá trị chuyển nhượng nhưng không thấp hơn khung giá nhà nước quy định cho thửa đất đó.

4. Các loại phí khác

Ngoài 3 loại thuế và phí nêu trên, bác sẽ mất thêm lệ phí thẩm định 0.15, phí địa chính, phí cấp đổi sổ…những loại phí không nhiều. Trung bình 3 loại phí này khoảng từ 2 đến 5 triệu cho mỗi hồ sơ.

5. Phí làm dịch vụ giấy tờ đất.

Nếu anh không có thời gian để làm và để đảm bảo chắc chắn về mặt pháp lý anh có thể ủy quyền cho Luật Sứ Mệnh Vàng để các luật sư thực hiện các toàn bộ các thủ tục trên qua ủy quyền. Phí dịch vụ sang tên cho mỗi hồ sơ không quá 5.000.000 đồng. Công ty luật Sứ Mệnh Vàng sẽ tiến hành trọn gói qua ủy quyền từ việc tư vấn, giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, rà soát hồ sơ, làm tờ khai biểu mẫu, nộp thuế, phí thay khách hàng cho đến khi ra được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mang tên bác.

Trân trọng,Xem những bài viết liên quan:

HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BỊ VÔ HIỆU?

Hợp đồng vô hiệu là hợp đồng không tuân thủ các điều kiện có hiệu lực mà pháp luật quy định nên không có giá trị pháp lý, không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các b&eci...


Đất chưa có Sổ đỏ, bố mẹ vẫn có thể tặng cho con?

Chưa được cấp GCNQSDĐ bố mẹ vẫn có thể tặng cho con dù ít xảy ra và khó thực hiện. Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền s...


ỦY QUYỀN BÁN NHÀ ĐẤT

ỦY QUYỀN BÁN NHÀ ĐẤT Thứ ba, 27/07/2021, 14:52 GMT+7 | Xem: 61 Người sở hữu nhà đất có quyền ủy quyền cho người khác thay mặt mình ký hợp đồng với người mua để bán nhà đất. Để tránh những rủi ro thì ngoài...


Hướng dẫn chi tiết Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Căn cứ: - Luật Đất đai 2013; - Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Đất đai; - Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. 1 – Khái niệm Tranh chấp đất đai?  Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp...


<
Thiết kế web Đà Nẵng ChipChipWeb