THỦ TỤC TÁCH THỬA SANG TÊN THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT


Điều 75, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11, Điều 9, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Thủ tục tách thửa sang tên sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

1, Yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc đo đạc tách thửa đối với phần diện tích muốn chuyển nhượng. Sau khi nhận được công văn từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về việc tách thửa đất, tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho bất động sản.

2, Nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa kèm theo hồ sơ đăng ký sang tên tại phòng tài nguyên và môi trường cấp quận, huyện. Hồ sơ bao gồm:

·         Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK.

·         Bản gốc Giấy chứng nhận đã được cấp.

·         Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất nếu như có yêu cầu.

·         Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất. Lưu ý, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. 

·         Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng/tặng cho đã được chứng thực.

Thời hạn giải quyết hồ sơ địa chính yêu cầu tách thửa sang tên theo điều 61, Nghị định số 43/2014 là không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

3, Nộp nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước bao gồm thuế và lệ phí

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ để trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất người cho chủ sở hữu đối với thửa đất mới được tách thửa.

Sau khi chỉnh lý, cập nhật các biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai, văn phòng đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

Hi vọng những thông tin trên sẽ là kiến thức hữu ích thiết thực giúp bạn hiểu rõ về thủ tục tách thửa sang tên, từ đó, thực hiện các trình tự thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

 Luật sư chuyên tư vấn đất đai.Xem những bài viết liên quan:

HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BỊ VÔ HIỆU?

Hợp đồng vô hiệu là hợp đồng không tuân thủ các điều kiện có hiệu lực mà pháp luật quy định nên không có giá trị pháp lý, không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các b&eci...


Đất chưa có Sổ đỏ, bố mẹ vẫn có thể tặng cho con?

Chưa được cấp GCNQSDĐ bố mẹ vẫn có thể tặng cho con dù ít xảy ra và khó thực hiện. Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền s...


ỦY QUYỀN BÁN NHÀ ĐẤT

ỦY QUYỀN BÁN NHÀ ĐẤT Thứ ba, 27/07/2021, 14:52 GMT+7 | Xem: 61 Người sở hữu nhà đất có quyền ủy quyền cho người khác thay mặt mình ký hợp đồng với người mua để bán nhà đất. Để tránh những rủi ro thì ngoài...


Hướng dẫn chi tiết Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Căn cứ: - Luật Đất đai 2013; - Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Đất đai; - Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. 1 – Khái niệm Tranh chấp đất đai?  Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp...


<
Thiết kế web Đà Nẵng ChipChipWeb